Cafe cùng founders: Sơn Nguyễn, CEO của Dat Bike

You can read the English version of this article here.

Lần trước trong chuyên mục Cafe cùng founders, tôi đã chia sẻ câu chuyện về những tài năng nước ngoài đến với Việt Nam để xây dựng Vietcetera, công ty công nghệ truyền thông kết nối một Việt Nam hiện đại với độc giả quốc tế. 

Hôm nay, tôi lại có cơ hội trò chuyện cùng anh Sơn Nguyễn, một tài năng trẻ Việt Nam từ bỏ công việc lương cao ở thung lũng Silicon để trở về quê hương với giấc mơ sáng tạo chiếc xe máy điện của người Việt cho người Việt. 

Sơn Nguyễn cùng xe máy điện Dat Bike Weaver

Dat Bike được bộ Giao Thông Vận Tải công nhận là nhà sản xuất xe máy điện đầu tiên của Việt Nam và cũng là mô hình xe moto điện duy nhất trên thị trường hiện nay có thể so tính năng với xe máy gas phổ thông.

Mặc dù nhận được sự quan tâm đầu tư từ các tập đoàn công nghiệp muốn mua toàn bộ cổ phần công ty, Sơn và đội ngũ sáng lập của mình đã chọn con đường gọi vốn đầu tư mạo hiểm (mặc dù đây là con đường khó khăn hơn, nhất là đối với các công ty khởi nghiệp về hardware) để có thể rót trọn tâm sức tạo ra một sản phẩm công nghệ cao có tầm nhìn của người Việt Nam cho thị trường Việt Nam.

Trong bài phỏng vấn này, Sơn đã chia sẻ động lực và sứ mệnh sâu sắc đằng sau việc thành lập công ty Dat Bike, cũng như những thử thách nhất định trong việc xây dựng một công ty khởi nghiệp hardware/deep-tech.

Từ bỏ công việc lương cao ở nước ngoài để xây dựng một công ty với những đóng góp thật sự cho quê hương

Sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, từ nhỏ Sơn đã có đam mê với công nghệ thông tin. Khi học cấp 3, anh đã từng đại diện trường và cả Việt Nam tham dự các cuộc thi học sinh giỏi Tin học quốc gia và quốc tế. Sau bậc trung học, Sơn theo đuổi chuyên ngành công nghệ thông tin bằng đại học và cao học ở trường Đại học Illinois, Mỹ. 

Với nền tảng giáo dục vững chắc và đam mê dành cho công nghệ, Sơn bắt đầu sự nghiệp của mình ở thung lũng Silicon với vai trò kỹ sư công nghệ cho một số công ty tên tuổi như Microsoft.

Môi trường này tạo điều kiện cho Sơn tiếp xúc với tech early-adopters, đặc biệt liên quan đến mảng ô tô điện (Tesla), truyền cảm hứng cho anh suy nghĩ cách sử dụng giải pháp công nghệ này để giải quyết một vấn đề lớn, liên quan đến giao thông và môi trường đã tồn tại lâu đời ở Việt Nam.

Sơn chia sẻ một số thông số khá thú vị: 85% dân số Việt Nam sử dụng xe máy (gas) hằng ngày để di chuyển, ảnh hưởng một phần không nhỏ đến tình trạng ô nhiễm không khí. Sơn cho rằng xe máy điện là giải pháp hiển nhiên để thay đổi hiện trạng này, tuy nhiên người sử dụng xe máy điện trên thị trường Việt Nam chỉ khoảng 3%.  

Tìm hiểu kỹ hơn nữa, Sơn nhận ra rằng các giải pháp xe máy điện trên thị trường kém về nguồn lực (chỉ bằng 1/3 xe máy) và không đi được lâu (chỉ khoảng 50km là hết pin). Đa phần xe máy trên thị trường được nhập từ Trung Quốc, với thiết kế nhỏ và chỉ phục vụ đi lại quãng ngắn.

Trong khi đó ở Việt Nam, mọi người sử dụng xe máy hằng ngày để đi học, đi làm, đi mua sắm. Xe máy cần phải to đủ cho cả gia đình. Xe máy điện do đó cần phải thay đổi nhiều tính năng và thiết kế cho phù hợp với thị trường Việt Nam. 

Với xu hướng người tiêu dùng ở Mỹ và Châu Âu càng ngày càng ưa chuộng các phương tiện đi lại bằng điện, Sơn tin rằng xu hướng này sẽ lặp lại ở Việt Nam và Đông Nam Á trong tương lai gần, nơi mà hơn 200 triệu người sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển hằng ngày. 

Nhận thấy ở thị trường Việt Nam chưa có một sản phẩm xe máy điện nào đủ tốt để khuyến khích người tiêu dùng chuyển từ xe máy gas, Sơn đưa ra quyết định táo bạo để quay về Việt Nam để thiết kế và sản xuất chiếc xe máy điện đầu tiên của người Việt cho người Việt, không những có khả năng tăng tốc nhanh hơn xe máy phổ thông, mà còn cho phép người dùng sử dụng cả tuần chỉ với một lần sạc pin.

“Tại Dat Bike, chúng tôi thiết kế và sản xuất xe máy điện với một mục tiêu duy nhất: không ai ở Việt Nam phải đeo khẩu trang khi ra đường.” - Sơn chia sẻ. 

Tạo sự khác biệt và khả năng cạnh tranh qua việc tập trung toàn lực vào phát triển sản phẩm và công nghệ 

Chiếc xe máy điện đầu tiên của Dat Bike được tạo ra chính tại căn hộ của Sơn ở Mỹ năm 2018. Sơn đã phải tự mày mò học hỏi để tạo được mô hình mẫu này, vì bản chất anh là kỹ sư phần mềm, chưa từng một lần chế tạo xe máy điện. 

Sau nhiều lần thay đổi và cải thiện, cuối cùng Sơn mới đủ tự tin cho bạn bè thân thiết chạy thử. Tất cả những người bạn của anh đều thích thú, một vài người còn bỏ tiền túi của mình để đầu tư cho ý tưởng này. Chính điều này đã khiến Sơn có động lực để theo đuổi ý tưởng này đến cùng. 

Cựu giám đốc YCombinator Sam Altman thử nghiệm mô hình xe máy điện prototype của Dat Bike

Sau 2 năm từ mô hình mẫu đầu tiên, Dat Bike hôm nay đã xây dựng một nhà máy ở Việt Nam, làm việc với hơn 150 nhà cung cấp, và giao hơn một trăm chiếc xe máy điện Weaver cho khách hàng. Để đạt được những thành tựu này, Sơn và đội ngũ sáng lập đã phải trải qua không ít khó khăn.  

Dat Bike chú trọng sử dụng phần mềm trong quy trình sản xuất xe máy điện Weaver để nhanh chóng đưa ra những nâng cấp cho sản phẩm, thay vì chu kỳ nâng cấp dài của các nhà sản xuất xe truyền thống. 

Ngoài ra, đội ngũ sáng lập cũng dành nhiều thời gian để tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất & độ tin cậy của xe, tính thẩm mỹ, quy trình sản xuất, cũng như việc tuân thủ quy định luật pháp của nhà nước. Sơn ước tính rằng để có được phiên bản thương mại ngày hôm nay, Dat Bike đã phải trải qua hàng nghìn quy trình thay đổi và nâng cấp.

Sự tỉ mỉ, chỉn chu cho việc phát triển sản phẩm công nghệ đã khiến Dat Bike đưa ra thị trường sản phẩm xe Weaver với nhiều chức năng hơn hẳn đối thủ cạnh tranh cũng như xe máy gas. Thêm vào đó, Dat Bike cũng được công nhận bởi Bộ Giao Thông Vận Tải là nhà sản xuất xe máy điện đầu tiên của Việt Nam. 

Xe máy điện Weaver không những có khả năng tăng tốc vượt trội hơn hẳn xe máy gas (0-50km/h trong 3s), mà còn mang tính kinh tế cao cho người sử dụng. Ví dụ, người sử dụng xe máy điện Weaver chỉ cần bỏ 5000đ tiền sạc pin để chạy được 100km, thay vì 50000 đ cho xăng (rẻ gấp 10 lần). 

Quan trọng hơn, đội ngũ Dat Bike còn sử dụng công nghệ kiểm soát pin cao cấp để tăng tuổi thọ pin của xe máy lên hơn 10 năm, là điều chưa từng thấy ở thị trường Việt Nam. Sơn cho biết, những xe máy cạnh tranh trên thị trường chỉ có ⅓ nguồn lực và ½ quãng đường mà Weaver đem lại cho người tiêu dùng. 

Lạc quan nhìn về tương lai với nhiều cơ hội phía trước 

Tôi hỏi Sơn cảm nhận của anh về những cột mốc mà Dat Bike đã đạt được trong vòng 2 năm vừa qua.

Sơn nói: “Chúng tôi muốn đột phá thị trường xe máy điện ở Việt Nam với nhiều mẫu xe, tất cả đều dựa trên nền tảng công nghệ chúng tôi xây dựng 100% in-house. Chúng tôi hi vọng một ngày nào đó, xe máy điện sẽ trở thành tiêu chuẩn đi lại cho người tiêu dùng Việt Nam. Dat Bike mới chỉ ở điểm khởi đầu mà thôi.”

Trong vòng 12 tháng sắp tới, đội ngũ Dat Bike sẽ ưu tiên cho việc phát triển các kênh bán hàng để có thể đưa sản phẩm xe máy điện Weaver đến tay nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Sơn cũng rất hứng thú về những tính năng công nghệ mới mà đội ngũ đang lên kế hoạch phát triển. 

Quan trọng hơn hết, Sơn muốn tập trung toàn lực cho dịch vụ chăm sóc khách hàng. Sơn muốn mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới xoay quanh niềm vui sở hữu một chiếc xe máy điện Dat Bike. Trải nghiệm không chỉ dừng lại ở việc mua xe, mà nó bắt đầu với niềm vui được trải nghiệm lái thử xe máy và kết thúc bằng việc trở thành một phần của cộng đồng Dat Bike cùng góp sức cho công cuộc cách mạng xe điện ở Việt Nam và Đông Nam Á. 

Sơn chia sẻ phản hồi của một khách hàng Dat Bike:

Bạn có muốn thử nghiệm xe máy điện Weaver của Dat Bike? Dat Bike đang tổ chức test ride miễn phí ở Quận 3, TP.HCM vào ngày 27/9/2020. Danh sách khách hàng đăng ký chạy thử có giới hạn, nên bạn có thể sử dụng code HF để được ưu tiên khi đăng ký tại đây.

Dat Bike là công ty sản xuất xe máy điện đầu tiên ở Việt Nam với mong muốn đột phá cuộc cách mạng xe điện cho người tiêu dùng Việt Nam & Đông Nam Á.

Bạn đang khởi nghiệp giai đoạn đầu và có nhu cầu kêu gọi vốn đầu tư? Nộp đơn phỏng vấn với quỹ Hustle tại đây.

Mai Ho là nhà đầu tư tại quỹ Hustle, phụ trách thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Cô sinh ra và lớn lên tại Việt Nam và được đào tạo bậc đại học tại Mỹ chuyên ngành Tài Chính & Kế Toán. Mai sở hữu gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại London, Singapore và San Francisco, trải rộng từ nghiên cứu thị trường tài chính tại Goldman Sachs cho đến lãnh đạo mảng phát triển thị trường cho các công ty công nghệ và start-ups tại thung lũng Silicon. Mai cũng từng là nhà đồng sáng lập & CEO công ty khởi nghiệp BigBalo trong mảng thương mại điện tử.

Your cart
    Checkout