Cafe cùng founders: Anh Nguyễn Hoàng Hải, CEO của Canavi

You can read the English version of this article here.

Khi mới vào gia nhập vào quỹ Hustle Fund để phụ trách mảng đầu tư cho thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, tôi được Shiyan Koh (General Partner) của quỹ giới thiệu với những nhà sáng lập của các công ty mà quỹ đã đầu tư vào. Tôi ngay lập tức có ấn tượng với anh Nguyễn Hoàng Hải, CEO và nhà sáng lập nền tảng tuyển dụng Canavi. 

Anh Hải là một trong những thế hệ tài năng trẻ đầu tiên được lọt vào danh sách Forbes 30 under 30 của Việt Nam và châu Á. Không những vậy, anh còn là một người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và tạo dựng mối quan hệ gắn kết giữa các bạn khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Hai Nguyen, Canavi

Tôi có cơ hội trò chuyện với anh Hải, để nghe anh chia sẻ những khó khăn và những bài học quan trọng từ lúc mới xây dựng nền tảng Canavi năm 2015 với chỉ 3 thành viên. Vượt qua những trở ngại ban đầu, sau hơn 4 năm phát triển, Canavi hiện nay đã hỗ trợ hơn 20,000 ứng cử viên kết nối với hơn 1,000 vị trí từ 200 công ty đối tác tuyển dụng và kêu gọi thành công gần $500,000 vốn đầu tư.

Quá trình gọi vốn đầu tư ban đầu

Đối với đội ngũ sáng lập startups, kêu gọi vốn là một trong những bước quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm kêu gọi vốn thì quá trình này có thể kéo dài, gây ảnh hưởng cho việc tập trung xây dựng sản phẩm và thu hút khách hàng. 

Anh Hải chia sẻ trước khi gọi vốn, đội ngũ sáng lập cần tìm hiểu về quá trình kêu gọi vốn, sự khác biệt giữa các nhà/quỹ đầu tư, và tiêu chí đánh giá của họ. Anh hiểu rằng để có thể gọi vốn, ít nhất công ty phải chứng minh được việc chuyển khai ý tưởng thành công ra sản phẩm và nhận được một vài tín hiệu khả quan từ thị trường. 

Chính vì vậy, trong năm đầu tiên, đội ngũ sáng lập Canavi chưa vội kêu gọi vốn mà tập trung vào việc xây dựng demo, thú hút hơn 300 hồ sơ ứng viên và 4 nhà tuyển dụng. Nhờ vào tín hiệu khả quan này, Canavi đã kêu gọi vốn thành công từ nhà đầu tư thiên thần đầu tiên vào tháng 6 năm 2016.

Anh Hải nhấn mạnh rằng việc tìm và thuyết phục nhà đầu tư đầu tiên tin vào sứ mệnh và tầm nhìn của công ty cũng như vào đội ngũ sáng lập là việc hết sức quan trọng. Nếu đây là nhà đầu tư có tâm và có tầm, nhất là khi họ đã có kinh nghiệm khởi nghiệp và gọi vốn, họ không những hỗ trợ về tài chính, mà còn tư vấn hỗ trợ phát triển kinh doanh và kết nối bạn với những nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư khác.

Thật ra quá trình tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần đầu tiên không đòi hỏi bạn phải quen biết nhiều ngay từ đầu. Bí quyết anh Hải chia sẻ là hãy lên mạng tìm kiếm tài khoản mạng xã hội của những nhà đầu tư thiên thần rồi xem họ có mặt ở các sự kiện nào thì mình sẽ đến đó gặp bằng được. 

Quá trình gọi vốn để phát triển

Sau khi đã chứng minh được những thành công ban đầu với thị trường tuyển dụng, Canavi tiếp tục có nhu cầu kêu gọi vốn cao hơn để phát triển. Trong giai đoạn này, anh Hải đã nhờ những nhà đầu tư thiên thần và mentors của mình giới thiệu cho những quỹ đầu tư mạo hiểm. 

Một điểm có lẽ ít bạn khởi nghiệp hiểu kỹ đó chính là quỹ đầu tư thường nhận được rất nhiều đơn xin phỏng vấn và pitch decks hằng ngày. Chính vì lẽ đó, họ thường ưu tiên cho những công ty được giới thiệu qua network của họ. 

Anh Hải chia sẻ rằng kêu gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm là một quá trình rất khác biệt với kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần, có thể kéo dài đến 3-4 tháng (tại Hustle Fund chúng tôi có điểm khác biệt là đưa ra quyết định rất nhanh chóng trong vòng 1-2 tuần, không để startups đợi lâu). 

Thêm vào đó, những quỹ đầu tư mạo hiểm có góc nhìn đánh giá khác nhau, cho nên chuyện nhận lời từ chối là một chuyện bình thường, xảy ra thường xuyên. Canavi đã nhận lời từ chối từ 20 quỹ khác nhau trước khi kêu gọi vốn thành công. 

Mỗi khi nhận lời từ chối, đội ngũ sáng lập không xem đó là thất bại vì họ hiểu rằng bao nhiêu cái “không” cũng không quan trọng; quan trọng là chỉ cần một cái “có". Mỗi lần như vậy, đội ngũ đều xin góp ý từ nhà đầu tư, cùng ngẫm nghĩ rà soát lại và động viên nhau để hoàn thiện hơn về pitch deck cũng như mô hình kinh doanh.

Mặc dù tỷ lệ thành công khi kêu gọi vốn vốn dĩ thấp, anh Hải quan điểm rằng các bạn khởi nghiệp vẫn nên cân nhắc đánh giá nhà đầu tư của mình trước khi nhận tiền đầu tư của họ.

Ba điều quan trọng nhất đối với đội ngũ của Canavi là nhà đầu tư có 1) lịch sử uy tín khi đầu tư vào các công ty công nghệ, 2) kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các công ty công nghệ phát triển, và 3) có nguồn vốn dự phòng để hỗ trợ các công ty khi thị trường thay đổi đột ngột. 

Uyển chuyển thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường

Anh Hải chia sẻ làm mô hình marketplace phải xây dựng cả hai bên cung cầu, rất vất vả trong giai đoạn xây dựng sản phẩm ban đầu. Việc đập đi xây lại diễn ra rất thường xuyên, nhưng chỉ cần bạn thay đổi nhanh trước khi hết nguyên liệu (vốn) thì bạn sẽ vượt lên được. 

Điều quan trọng là các bạn cần hiểu phản ứng của thị trường, nhanh chóng uyển chuyển thay đổi nếu cần thiết, cộng thêm có đội ngũ nhà đầu tư hoặc mentors có thể đồng hành tư vấn hỗ trợ cho những giai đoạn khó khăn. 

Ví dụ, khi mới bắt đầu xây dựng mô hình kinh doanh, sản phẩm của Canavi hướng tới đối tượng các bạn trẻ cho các mảng việc phục vụ bán hàng và quảng cáo thương hiệu. Sau khi ra mắt thị trường, đội ngũ nhanh chóng nhận ra là trong mảng tuyển dụng này, nhà tuyển dụng khá quan trọng về hình ảnh của các bạn ứng cử viên, ngoài việc xem qua hồ sơ kinh nghiệm. Chính vì vậy, Canavi đã nhanh chóng cho ra mắt chức năng này trên nền tảng để tăng tỉ lệ % kết nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. 

Một ví dụ nữa là trước dịch covid-19, hệ thống tập trung vào việc phát triển ứng viên. Với nhiều ứng viên tốt, hệ thống có thể giữ chân các nhà tuyển dụng trở thành đối tác lâu dài. Trong thời kỳ dịch, số lượng ứng cử viên tăng cao nhưng các nhà tuyển dụng sẵn có giảm một phần các vị trí tuyển dụng, nên công ty phải nhanh chóng chuyển sang tập trung tìm kiếm nhà tuyển dụng mới. 

Xây dựng và phát triển đội ngũ

Anh Hải khẳng định rằng điều quan trọng nhất và cũng gây nhiều trăn trở nhất trong giai đoạn xây dựng công ty ban đầu là tìm ra những người bạn đồng sáng lập có cùng chí hướng để đồng hành lâu dài. 

Anh cho rằng để có thể thuyết phục được những người giỏi về đầu quân cho một công ty khởi nghiệp còn mới và nhiều rủi ro, người lãnh đạo cần hiểu rõ và chứng minh thế mạnh của chính mình về một mảng (sales, marketing, hay lập trình). Thêm vào, bạn nên trung thực tất cả số liệu của công ty với đội ngũ đồng sáng lập của mình ngay từ ban đầu.

Khi công ty khởi nghiệp đã đi vào vòng quỹ đạo thì đội ngũ lãnh đạo cần tiếp tục tạo hứng thú và động lực cho nhân viên thông qua việc đặt các mốc phát triển, mục tiêu mới lớn hơn cho đội ngũ của mình để hướng tới. 

Hướng tới tương lai

Trong giai đoạn nền kinh tế đang từng bước phục hồi sau dịch covid-19, Canavi tiếp tục tích lũy nguồn nhân lực, tài lực để có thể bật lại khi thấy thị trường ổn định. Trong thời điểm này, nhiều công ty phải thu hẹp lại nhu cầu tuyển dụng để hạn chế chi tiêu cho nửa năm tới. 

Tuy nhiên, khó khăn ắt hẳn sẽ tạo ra cơ hội cho những công ty biết nắm bắt nhịp đập của thị trường. Anh cho rằng các vị trí ngành nhân lực công nghệ cao (IT, 3D Video, 2D photo…) vẫn tiếp tục phát triển mạnh và xu hướng việc làm từ xa (remote work) đã bắt đầu xuất hiện. Canavi sẽ tiếp tục uyển chuyển thay đổi theo xu hướng và nhu cầu của thị trường để tiếp tục phát triển với tầm nhìn là trở thành một nền tảng tuyển dụng kết nối việc làm hàng đầu Việt Nam.


Canavi là nền tảng việc làm kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên trong ngành bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, ăn uống, công việc thời vụ, hướng tới mục tiêu trở thành trang tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam.

Bạn đang khởi nghiệp giai đoạn đầu và có nhu cầu kêu gọi vốn đầu tư? Nộp đơn phỏng vấn với quỹ Hustle tại đây.

Mai Ho là nhà đầu tư tại quỹ Hustle, phụ trách thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Cô sinh ra và lớn lên tại Việt Nam và được đào tạo bậc đại học tại Mỹ chuyên ngành Tài Chính & Kế Toán. Mai sở hữu gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại London, Singapore và San Francisco, trải rộng từ nghiên cứu thị trường tài chính tại Goldman Sachs cho đến lãnh đạo mảng phát triển thị trường cho các công ty công nghệ và start-ups tại thung lũng Silicon. Mai cũng từng là nhà đồng sáng lập & CEO công ty khởi nghiệp BigBalo trong mảng thương mại điện tử.

Your cart
    Checkout