Cafe cùng founders: Anh Hao Tran, CEO của Vietcetera

You can read the English version of this article here.

Tôi còn nhớ khi học cấp 3, cô giáo dạy Văn có ra một đề tài lý luận về chủ để “Chảy máu chất xám”, chung quy là câu chuyện tài năng trẻ Việt Nam khi có cơ hội được đào tạo ở nước ngoài đa phần sẽ chọn ở lại nước bạn để phát triển thay vì quay về nước. Khoảng 15-20 năm về trước, khó có ai có thể hình dung một Việt Nam phát triển ngày hôm nay, nơi không những ươm mầm tài năng trẻ trong nước, hấp dẫn vốn đầu tư nước ngoài, mà còn thu hút tài năng nước ngoài về phát triển ở Việt Nam.

Trong tháng 8 này, tôi có cơ hội trò chuyện với Hao Tran, CEO và đồng sáng lập công ty truyền thông Vietcetera, là một trong gần 10 công ty mà quỹ Hustle Fund đã đầu tư tại Việt Nam, cũng là một đại diện tiêu biểu cho tài năng nước ngoài đến với Việt Nam để phát triển. Hao chia sẻ với tôi về những ngày đầu bỡ ngỡ đến với Việt Nam cho đến quá trình xây dựng Vietcetera thành một công ty công nghệ truyền thông, là cầu nối giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Hao and Guy

Guy Truong (trái) & Hao Tran (phải), đồng sáng lập Vietcetera

Bắt đầu với cảm hứng viết lách để trở thành cầu nối giữa Việt Nam hiện đại và bạn bè quốc tế

Vietcetera bắt đầu đơn giản là một online blog, được thành lập bởi 4 bạn trẻ người nước ngoài gốc Việt (Việt Kiều) năm 2016. Mang góc nhìn và lối sống phương Tây, Hao, Guy, và 2 người bạn đồng sáng lập của mình nhanh chóng nhận thức sớm những thay đổi và chuyển mình của một Việt Nam hiện đại. Với máu văn chương và khả năng viết lách sẵn có, họ đem những câu chuyện này kể lại với khán giả của blog, đa phần là những bạn trẻ nước ngoài hoặc Việt Kiều khác đã từng đến thăm hoặc mong muốn tìm hiểu thêm về Việt Nam.

Vietcetera nhanh chóng xây dựng chỗ đứng của mình, nhất là đối với độc giả trẻ nước ngoài. Sau một thời gian hoạt động, 2 thành viên tách riêng khỏi Vietcetera để theo đuổi công ty khởi nghiệp riêng của mình. Riêng Hao và Guy đã quyết tâm gắn kết với Vietcetera và đưa ra những thay đổi quan trọng trong bước chuyển mình từ một lifestyle blog thành một công ty công nghệ truyền thông đủ tiềm năng kêu gọi vốn đầu tư.

Cột mốc quan trọng để thay đổi từ lifestyle blog thành công ty công nghệ truyền thông 

Thay đổi đáng ghi nhận nhất là vào thời điểm năm 2019, Hao và đội ngũ điều hành Vietcetera quyết định sẽ không chỉ phát hành những bài viết tiếng Anh cho độc giả nước ngoài, mà sẽ chuyển sang đẩy mạnh phát triển độc giả trẻ đương đại Việt Nam thông qua việc phát hành bài viết tiếng Việt trước và tiếng Anh sau. Đội ngũ sáng lập nhận thấy rằng để tăng lượng người đọc và tiêu thụ thông tin, cũng như trở thành một cầu nối đích thực hai chiều giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, song ngữ là một sự thay đổi cần thiết. 

Từ khi có sự thay đổi này, Vietcetera tăng số lượng người đọc lên 11 lần (hơn 1000%). Không những thế, Vietcetera còn đang trên đà phát triển để đạt cột mốc 1 triệu người đọc một tháng trong cuối năm 2020 đầu năm 2021. 

Với sự chuyển mình này, Vietcetera đã thực sự từng bước chứng minh cách hoạt động với mô hình công nghệ truyền thông và kêu gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm vào giữa năm 2020. Mặc dù kêu gọi vốn để phát triển, Hao tự hào rằng Vietcetera, từ lúc thành lập công ty cho đến thời điểm hiện tại, không những luôn mang về lợi nhuận mà còn luôn duy trì nguồn tiền dương. 

Hao chia sẻ rằng trong giai đoạn cả thế giới và Việt Nam chống chọi với đại dịch covid-19, nhu cầu tiêu thụ thông tin của độc giả Vietcetera càng tăng trưởng mạnh. Chính vì vậy, trong thời điểm khó khăn này, Vietcetera vẫn thành công trong việc ký kết với các đối tác thương mại là các công ty và tập đoàn lớn mong muốn đẩy mạnh sản phẩm và thương hiệu với người tiêu dùng Việt Nam.

Trở thành tiếng nói đáng tin cậy cho độc giả trẻ đương đại

Điều quan trọng nhất đối với Vietcetera là việc theo dõi và tường thuật những câu chuyện hay, hấp dẫn, chất lượng cao và không phải là bản sao của ai khác. Những bài viết của Vietcetera đều do phóng viên và biên tập viên phỏng vấn trực tiếp người trong cuộc, với hình ảnh và video thu lại trực tiếp bởi phóng viên của Vietcetera. 

Thêm vào đó, để thật sự là một công ty công nghệ truyền thông, Vietcetera còn đầu tư tài lực và nhân lực cho việc tìm hiểu thói quen của người đọc để phát triển sản phẩm và UI/UX. Vietcetera mong muốn trong tương lai sẽ trở thành tiếng nói đáng tin cậy nhất đối với các độc giả trẻ đương đại.

Ví dụ cụ thể, 95% độc giả của Vietcetera là người Việt đọc các bài viết tiếng Việt. Đối tượng độc giả trẻ đương đại tại Việt Nam không tương tác qua email newsletter như những độc giả truyền thống ở nước ngoài. Thêm vào đó, đối tượng này cũng không dành nhiều thời gian để tiêu thụ thông tin qua đọc, nhưng lại có lượng tương tác trên mạng xã hội cao. Dựa trên những điểm này, Vietcetera tập trung trong 6-12 tháng sắp tới cho việc phát triển sản phẩm công nghệ để đáp ứng nhu cầu và cách thức tiêu thụ thông tin của Gen Z và Millennials.    

Để hoàn thành tầm nhìn và sứ mệnh của mình, không thể bỏ qua tầm quan trọng của việc xây dựng một đội ngũ khởi nghiệp tài năng và gắn kết. Vietcetera đề cao tính đồng đội khi phỏng vấn và chiêu mộ nhân tài, cùng xây dựng một tiếng nói chung đa sắc thái. Ngược lại, đối với những thành viên hiểu được tầm quan trọng của tính đồng đội này, Vietcetera cũng hết sức tạo điều kiện cho họ phát triển sở thích, đam mê và mục tiêu sự nghiệp của họ tại công ty.  

Điều cuối cùng Hao muốn chia sẻ đó chính là vai trò của công ty truyền thông nói chung, và Vietcetera nói riêng, trong việc xây dựng tiếng nói độc lập và không mang tính một chiều. Bản thân là một công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư mạo hiểm, Vietcetera hiểu rõ những mặt nổi chìm và muôn vàn khó khăn mà người ngoài cuộc khó hiểu thấu cho việc điều hành và phát triển startups. Chính vì vậy, Vietcetera luôn đặt yêu cầu và tiêu chuẩn cao cho các bài viết của mình, nhất là khi liên quan đến chủ đề khởi nghiệp hay đầu tư mạo hiểm, có thể mang lại một góc nhìn đa sắc màu và các phân tích nhiều khía cạnh cho độc giả trong và ngoài nước.


Vietcetera là công ty truyền thông mang đến cái nhìn đa diện về một Việt Nam hiện đại, năng động và đầy tiềm năng bằng những câu chuyện chân thực về các nhân tố và giá trị văn hoá mới.

Bạn đang khởi nghiệp giai đoạn đầu và có nhu cầu kêu gọi vốn đầu tư? Nộp đơn phỏng vấn với quỹ Hustle tại đây.

Mai Ho là nhà đầu tư tại quỹ Hustle, phụ trách thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Cô sinh ra và lớn lên tại Việt Nam và được đào tạo bậc đại học tại Mỹ chuyên ngành Tài Chính & Kế Toán. Mai sở hữu gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại London, Singapore và San Francisco, trải rộng từ nghiên cứu thị trường tài chính tại Goldman Sachs cho đến lãnh đạo mảng phát triển thị trường cho các công ty công nghệ và start-ups tại thung lũng Silicon. Mai cũng từng là nhà đồng sáng lập & CEO công ty khởi nghiệp BigBalo trong mảng thương mại điện tử.

Your cart
    Checkout