Bí quyết gọi vốn thành công từ nhà đầu tư thiên thần

Đầu tiên, bạn nên hiểu được sự khác biệt giữa nhà đầu tư mạo hiểm (venture capitalists) và nhà đầu tư thiên thần (angel investors)

Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) bao gồm một nhóm những nhà đầu tư chuyên nghiệp, sử dụng vốn họ huy động để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp toàn thời gian. Chính vì lý do này, quỹ đầu tư mạo hiểm có trách nhiệm hoàn trả vốn và tái tạo lợi nhuận cho những nhà đầu tư vào quỹ của họ. Vì vậy, những nhà đầu tư này thường có đòi hỏi cao hơn với các công ty khởi nghiệp. 

Mặt khác, nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân có thu nhập cao và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với tiền của chính họ. Vì vậy nhà đầu tư thiên thần không nhất thiết yêu cầu đòi hỏi một mức tái tạo lợi nhuận nhất định cho mức đầu tư của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ không yêu cầu các công ty khởi nghiệp gọi vốn phải đạt mức doanh thu tối thiểu trước khi quyết định đầu tư. 

Một điểm khác biệt lớn nữa giữa nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần là mức đầu tư của họ. Trung bình, các quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư với khoản tiền lớn (ít nhất là $100,000 USD), còn các nhà đầu tư thiên thần có thể đầu tư từ mức $1,000 cho đến $100,000.

Tại sao bạn cần quan tâm đến nhà đầu tư thiên thần?

Thứ nhất, huy động vốn từ một nhóm nhiều nhà đầu tư thiên thần sẽ dễ dàng hơn là thuyết phục một vài các quỹ đầu tư lớn.

Thứ hai, huy động vốn từ nhà đầu tư thiên thần sẽ giúp các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu mới phát triển tích tiểu thành đại. Khi bạn thuyết phục thành công nhiều nhà đầu tư (mặc dù chỉ là một khoản tương đối khiêm tốn), bạn có thể chứng minh ít nhất công ty của bạn đáng tham khảo cho các nhà đầu tư khác. 

Cuối cùng, những nhà đầu tư đầu tiên mà bạn thuyết phục thành công không những có lòng tin vào bạn, mà cá nhân họ cũng mong muốn công ty của bạn thành công (cũng là giúp khoản đầu tư của họ sinh lợi nhuận). Họ có động lực giới thiệu cho bạn những nhà đầu tư thiên thần khác, càng mở rộng cơ hội kêu gọi vốn của công ty bạn.

Bí quyết gọi vốn thành công từ nhà đầu tư thiên thần

Bí quyết 1: Bạn có thể tìm được nhà đầu từ thiên thần ở khắp mọi nơi

Khi đang trong giai đoạn kêu gọi vốn, Elizabeth Yin (General Partner tại quỹ Hustle Fund), đã làm một điều không tưởng - đó chính là kêu gọi vốn từ bác sĩ mắt của mình.

Có thể bạn đang tự hỏi “Bác sĩ mắt mà cũng là nhà đầu tư ư?” và “Có ngại không nhỉ?”

Nhưng nếu bạn hiểu bản chất nhà đầu tư thiên thần là ai, thì bạn sẽ hiểu lý do vì sao Elizabeth đã làm vậy. Nhà đầu tư thiên thần bản chất đơn giản là những cá nhân có thu nhập cao khiến họ có khả năng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Và Elizabeth hiểu một điều: bác sĩ thuộc về nhóm cá nhân này.

Thật ra, Elizabeth cũng không đặt kỳ vọng cao, nhưng qua cuộc nói chuyện này, cô ấy mới phát hiện ra bác sĩ mắt của mình của là một nhà đầu tư bán thời gian. Và mặc dù không gọi vốn thành công từ vị bác sĩ này, Elizabeth biết rằng đây là một mối quan hệ có thể giới thiệu và mở rộng danh sách những nhà đầu tư thiên thần tiềm năng.

Đây là một ví dụ để chứng minh rằng bạn không có lý do gì mà bạn lại ngần ngại kêu gọi vốn từ bất cứ mọi ai, vì bất cứ ai xung quanh bạn đều có thể là nhà đầu tư thiên thần. Cùng lắm thì bạn sẽ nhận được lời từ chối, không mất mát thêm gì. 

Bí quyết 2: Xin giới thiệu - biến “không" thành “có"

Sau khi nhận lời từ chối từ bác sĩ của mình, Elizabeth không ngần ngại mà hỏi: “Vậy anh có thể giới thiệu cho em một người bạn mà anh nghĩ sẽ phù hợp và có thể hứng thú hơn?”

Điều đặc biệt ở đây là Elizabeth không hỏi giới thiệu 10 người, hay 5 người. Cô ấy chỉ nhờ giới thiệu duy nhất 1 người mà thôi.

Lý do khá đơn giản - vì ai thì cũng quen biết ít nhất 1 cá nhân giàu có. Bác sĩ mắt của Elizabeth cũng vậy, và ông đã giới thiệu cho cô một vài người bạn bác sĩ của mình. Vậy là cô đã hoá “không” thành “có” thành công. 

Bí quyết 3: Vượt qua sự xấu hổ

Elizabeth chia sẻ thật ra khi cô kêu gọi vốn từ bác sĩ mắt của mình thì cô cũng khá ngần ngại. Nhưng về mặt cơ bản, trong những lần đầu tiên kêu gọi vốn, dù từ bất kỳ ai, thì cũng có một chút ngại ngần, xấu hổ. 

Tuy nhiên “trăm hay không bằng tay quen". Cứ luyện tập nhiều lần, trước gương và kể các trước những cá nhân mà bạn quen biết, thì dần dần bạn sẽ thành thạo hơn và không còn cảm giác ngại ngần nữa. 

Bí quyết 4: Thành thạo câu chuyện của mình

Cơ hội kêu gọi vốn luôn chờ sẵn mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần ở một bữa tiệc, bạn gặp gỡ những mối quan hệ mới, đây là cơ hội để bạn có thể kêu gọi vốn, đơn giản bắt đầu với câu trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai?” và “Bạn làm gì?”

Đương nhiên đây không phải là lúc lôi điện thoại ra và chia sẻ cả bài thuyết trình powerpoint. Tiệc tùng thì chả ai muốn bận rộn đầu óc như vậy!

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đúc kết câu chuyện của mình trong vong 15 giây. Ví dụ đơn giản:

  • “Chào Elizabeth, rất vui được quen biết bạn. Bạn làm trong mảng nào?”
  • “Chào bạn, mình là chủ một công ty khởi nghiệp cung cấp công nghệ cho việc kiểm soát các chiến dịch quảng cáo. Thật ra công ty mình hiện tại đang kêu gọi vốn, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết muốn tìm hiểu thêm về bọn mình.”

Đơn giản vậy thôi. Nếu không phù hợp, họ sẽ chuyển sang chủ đề trò chuyện khác. Còn nếu may mắn hơn, 15s đó có thể tạo ra cơ hội kết nối với những nhà đầu tư thiên thần cho Elizabeth. 

Chúc các bạn may mắn khi gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần.


Bạn đang khởi nghiệp giai đoạn đầu và có nhu cầu kêu gọi vốn đầu tư? Nộp đơn phỏng vấn với quỹ Hustle tại đây.

Mai Ho là nhà đầu tư tại quỹ Hustle, phụ trách thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Cô sinh ra và lớn lên tại Việt Nam và được đào tạo bậc đại học tại Mỹ chuyên ngành Tài Chính & Kế Toán. Mai sở hữu gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại London, Singapore và San Francisco, trải rộng từ nghiên cứu thị trường tài chính tại Goldman Sachs cho đến lãnh đạo mảng phát triển thị trường cho các công ty công nghệ và start-ups tại thung lũng Silicon. Mai cũng từng là nhà đồng sáng lập & CEO công ty khởi nghiệp BigBalo trong mảng thương mại điện tử.

Your cart
    Checkout